Hiện nay xuất hiện
nhiều loại cà phê giả, tẩm hóa chất. Cách nào để phân biệt cà phê giả
và cà phê thật là câu hỏi mà nhiều người quan tâm
Việt Nam hiện đang dẫn đầu thế giới về
sản lượng cà phê xuất khẩu, tuy nhiên người tiêu dùng trong nước hầu hết
phải tiêu thụ các loại cà phê kém chất lượng dưới nhiều hình thức như
cà phê tẩm hoá chất, giả nhãn mác, bao bì… Bởi vậy cách phân biệt cà tự
nhiên và cà phê tẩm hóa chất như thế nào, là câu hỏi mà nhiều người tiêu
dùng quan tâm.
Cách phân biệt cà phê chuẩn đầu tiên đó là dựa vào hình thức sản phẩm
Cách phân biệt cà phê tiếp theo đó là
thực hiện 1 thí nghiệm nhỏ tại nhà. Đầu tiên, người tiêu dùng đổ nước
nguội đầy 2/3 ly thủy tinh, sau đó rắc nhẹ khoảng 2 muỗng bột cà phê lên
trên mặt nước trong ly và quan sát.
Cà phê nguyên chất sẽ nổi rất lâu trên
mặt nước. Sau khoảng 10 phút, bột cà phê bắt đầu chìm từ từ từng ít một.
Khi cà phê chìm, màu nâu mới phai ra nước và tạo thành một dung dịch
màu cánh gián trong trẻo.
Ngược lại, cà phê pha độn chìm rất
nhanh, có loại chìm ngay lập tức, lâu nhất cũng chỉ khoảng 5 phút. Pha
độn càng nhiều, bột càng nhanh chìm xuống đáy ly và có khi chìm cả mảng
lớn. Màu nâu đen phai ra trong nước ngay lập tức và nước vẩn đục không
trong.
Phổ biến ở Việt Nam hiện nay là cà phê
hòa tan 3 trong 1. Cà phê 3 trong 1 gồm có đường mía, bột kem làm từ
tinh dầu cọ và cà phê hòa tan nên khi pha ra, chúng ta chỉ cảm nhận được
3 vị đó. Nếu có độn đậu nành, bắp, để ý kỹ, có thể thấy vị béo của bắp,
đậu nành trộn lẫn trong vị ngọt đường mía và hậu vị béo của tinh dầu
cọ. Cà phê có sử dụng hóa chất tạo mùi thơm sực nức ngay khi vừa mở gói
ra nhưng hương thơm ấy nhanh chóng mất đi khi ly cà phê đã nguội.
Cà phê thiên nhiên có hương thơm dịu nhẹ
nhưng bền lâu. Khi ly cà phê đã nguội hẳn, chúng ta vẫn thấy thơm. Một
lưu ý rằng cả hai yếu tố dịu nhẹ và bền lâu của hương phải đi cùng với
nhau mới là cà phê thiên nhiên. Nếu thơm sộc nhưng vẫn bền hương thì sản
phẩm đó có thể có chứa chất cầm hương. Chất cầm hương dùng cho thực
phẩm chất lượng cao thường rất đắt tiền. Loại rẻ tiền thì lại không an
toàn cho sức khỏe.