Bảo quản trứng ở của tủ lạnh có thể gây rối loạn đường ruột, bảo quản trứng như thế nào để tránh phản tác dụng?
Trứng là một loại thực phẩm giàu dinh
dưỡng, nhưng nếu bảo quản trứng không đúng sẽ làm mất giá trị của dinh
dưỡng của nó mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Bảo quản trứng trong tủ lạnh, đặc biệt
là cánh cửa tủ lạnh không phải là điều hiếm gặp ở các gia đình Việt.
Nhưng theo các chuyên gia về Bảo vệ thực phẩm tại Mỹ thì đây là một thói
quen tai hại, phản tác dụng khiến trứng nhanh hỏng.
Vì vị trí này xa nguồn làm mát chính của
tủ lạnh nên rất dễ phát sinh vi khuẩn Salmonella – loại vi khuẩn này dễ
gây ngộ độc, rối loạn chức năng đường ruột.
Chưa kể nhiệt độ ở cánh cửa tủ lạnh
không ổn định, do thường xuyên đóng – mở. Việc đóng mở liên tục cũng
khiến quả trứng bị rung lắc nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Đồng
thời, việc chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến trứng “đổ mồ hôi”, những hạt
nước li ti đọng ngoài vỏ, thấm ngược vào trong làm giảm khả năng kháng
khuẩn.
Vậy bảo quản trứng như thế nào?
- Nên cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh.
- Cần phải rửa sạch trứng, sau đó cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh.
- Không nên đặt trứng theo chiều to ở dưới, nhỏ ở trên như cách thông thường mà nên làm ngược lại: nhỏ ở dưới, to ở trên. Bởi cách làm cũ rất dễ khiến lòng đỏ bám vào vỏ, dễ hỏng hơn.
- Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3-5 tuần.
- Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.