Tuy rằng đồ nhựa hộp xốp rất tiện lợi, nhưng dùng các vật dụng này để đựng thức ăn tiềm ẩn những nguy hại khó lường, tăng nguy cơ ung thư
Rất nhiều người có thói
quen đựng thực ăn đã qua chế biến thậm chí thức ăn tươi sống trong các
hộp xốp, hộp nhựa, bịch nilong. Trong tủ lạnh của nhiều gia đình, thức
ăn chín thậm chí thực phẩm sống được chia thành nhiều phần nhỏ, đựng vào
các hộp nhựa, túi nilong.
Thực tế là nguồn thực phẩm
không đảm bảo an toàn tràn lan trên thị trường. Thêm vào đó, những vật
dụng đựng thức ăn cũng tiềm ẩn nguy cơ bệnh ung thư thật là một mối lo
ngại lớn. Một điều cũng đáng lo ngại đó là thường xuyên đựng đồ vào các
hộp xốp không đảm bảo chất lượng.
Dù hộp nhựa hay hộp xốp đều
có nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học cảnh báo, một hóa chất được sử
dụng trong cốc xốp, hộp đựng cơm bằng xốp, đồ đựng cơm bằng nhựa và các
đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần khác, có thể gây ung thư.
Mới đây các nhà khoa học Mỹ
khẳng định, chất styrene vốn tồn tại phổ biến trong cốc xốp, hộp đựng
cơm bằng xốp và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần, có thể đủ căn cứ để
coi là một chất gây ung thư ở người. Kết luận do một nhóm gồm 10 chuyên
gia về chất độc, hóa học và y tế, rút ra từ những nghiên cứu và khảo cứu
phân tích của họ.
Nguyên liệu chính để chế
tạo hộp xốp không an toàn là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên là
Polystiren phân tử thấp, do vậy nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội,
còn đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ.
Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ
khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostyren,
ngấm vào thức ăn, ăn vào sẽ cực hại cho gan, cũng như gây ra nhiều bệnh
khác.
Chưa kể, trong quá trình
sản xuất, nếu người sản xuất độn thêm các chất phế thải vào để giảm giá
thành thì việc đựng đồ ăn càng mất vệ sinh, gây hại cho sức khỏe. Trên
thế giới, nhiều nước cấm sử dụng loại nhựa PS này để sản xuất đồ đựng
thực phẩm.
Nhiều người có thói quen khi đi mua thức ăn không chuẩn bị cặp lồng, hộp để đựng thức ăn. Họ ỷ vào người bán hàng sẽ có hộp xốp, nhựa để đựng.
Thậm chí khi cần họ sẵn sàng chấp nhận đựng những thức ăn còn nóng hổi vào các túi nilon vốn dĩ được sử dụng các đồ dùng khô, tươi sống của các bà đi chợ hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng bịch nilon để đựng thức ăn nóng sản sinh ra chất gây vô sinh, lệch lạc giới tính.
Các chuyên gia khuyên chỉ nên sử dụng
hộp xốp như giải pháp tình thế và nên dùng hộp thủy tinh, gốm sứ đựng
thực phẩm cho an toàn.
Hộp thủy tinh, hộp gốm sứ có thể đựng
thực phẩm tươi sống và thức ăn chín và rất an toàn cho sức khỏe người
tiêu dùng. Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người
dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa
chọn, sử dụng các đồ gia dụng.