Khi trẻ được 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ,
trẻ cần được ăn bổ sung các loại thực phẩm khác. Ban đầu, khi mới tập
ăn dặm, nên cho trẻ ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, tập cho trẻ
quen dần với thức ăn mới.
Số lượng thức ăn và bữa ăn tăng dần theo tuổi,
đảm bảo thức ăn hợp với khẩu vị của trẻ. Khi chế biến đảm bảo thức ăn
mềm, dễ nhai và dễ nuốt. Dụng cụ chế biến phải sạch sẽ, rửa tay sạch
trước khi chế biến thức ăn và khi cho trẻ ăn. Không nên cho trẻ ăn mì
chính hay bột nêm vì không có chất dinh dưỡng, lại không có lợi cho sức
khỏe của trẻ. Tất cả các loại thức ăn tươi, sạch, giàu dinh dưỡng mà
người lớn ăn được hằng ngày đều có thể cho trẻ ăn được.
Thức ăn bổ sung gồm 4 nhóm. Nhóm cung cấp chất
đạm: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ, lạc, vừng... Nhóm tinh
bột: gạo, mì, khoai, ngô... Nhóm chất béo: dầu, mỡ, lạc, vừng... Nhóm
giàu vitamin và chất khoáng: rau, quả, đặc biệt các loại rau màu xanh
thẫm và các loại quả có màu đỏ hoặc vàng. Một ngày phải cho trẻ ăn đủ 4
nhóm thực phẩm trên. Lượng chất đạm cho trẻ một ngày là 20-30g (thịt,
cá, tôm), băm nhỏ, chia 2 bữa, nếu ăn trứng: 1/2 lòng đỏ trứng gà hoặc 2
lòng đỏ trứng chim cút.
ThS. Lê Hưng