HOTLINE : 0188 681 7878

Monday, May 30, 2016

Thực phẩm bẩn đe dọa sức khỏe của gan

Chất độc trong thực phẩm khi vào cơ thể sẽ kích hoạt tế bào Kupffer trong gan quá mức, phóng thích các chất gây viêm tấn công tế bào gan, gây ra nhiều bệnh lý gan nguy hiểm
Vậy thực phẩm như thế nào gọi là bẩn? Đây từ để gọi chung cho thực phẩm không hợp vệ sinh, thể chứa vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, ký sinh trùng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trọng, chất tạo nạc, các loại kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia tạo màu, mùi, hình dáng độc hại…
Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2015 cho biết thực phẩm “bẩn” chính là nguyên nhân của 200 căn bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy đến ung thư. Ước tính mỗi năm có đến 600 triệu người mắc bệnh, 420.000 người bị cướp đi sự sống vì thực phẩm “bẩn”. Cũng theo WHO, thức ăn và nguồn nước “bẩn” là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan A và E. Hay sử dụng các loại thực phẩm “bẩn” có chứa độc tố Aflatoxin chính là “thủ phạm” gây ung thư gan – một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu thế giới.
thuc pham ban de doa suc khoe gan
Bằng nhiều công trình nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học thế giới đã chỉ rõ diễn tiến độc chất khi vào đến gan sẽ gây hại gan theo 2 cách:
Một mặt chúng trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer, khiến tế bào này “nổi loạn” phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan, từ đó dẫn đến suy gan, viêm gan, làm tăng men gan, kích hoạt quá trình xơ hóa gây xơ gan, ung thư ga.
Mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan phải làm việc quá sức để khử độc, và quá trình này làm sản sinh liên tục các sản phẩm trung gian độc hại tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer, từ đó càng gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại.