Chất độc trong thực phẩm khi vào
cơ thể sẽ kích hoạt tế bào Kupffer trong gan quá mức, phóng thích các
chất gây viêm tấn công tế bào gan, gây ra nhiều bệnh lý gan nguy hiểm
Vậy
thực phẩm như thế nào gọi là bẩn? Đây từ để gọi chung cho thực phẩm
không hợp vệ sinh, thể chứa vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, ký sinh trùng,
tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trọng, chất tạo nạc, các loại
kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia tạo màu, mùi, hình dáng độc hại…
Thông
tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2015 cho biết thực phẩm
“bẩn” chính là nguyên nhân của 200 căn bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy đến
ung thư. Ước tính mỗi năm có đến 600 triệu người mắc bệnh, 420.000 người
bị cướp đi sự sống vì thực phẩm “bẩn”. Cũng theo WHO, thức ăn và nguồn
nước “bẩn” là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan A và E. Hay sử dụng
các loại thực phẩm “bẩn” có chứa độc tố Aflatoxin chính là “thủ phạm”
gây ung thư gan – một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu thế
giới.
Bằng
nhiều công trình nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học
thế giới đã chỉ rõ diễn tiến độc chất khi vào đến gan sẽ gây hại gan
theo 2 cách:
Một mặt chúng trực tiếp
kích hoạt tế bào Kupffer, khiến tế bào này “nổi loạn” phóng thích ra các
chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại
tế bào gan, từ đó dẫn đến suy gan, viêm gan, làm tăng men gan, kích hoạt
quá trình xơ hóa gây xơ gan, ung thư ga.
Mặt
khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan phải làm việc quá sức để khử
độc, và quá trình này làm sản sinh liên tục các sản phẩm trung gian độc
hại tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer, từ đó càng gây chết tế bào gan
nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại.