Chế độ ăn có củ cải đường giúp ngăn chặn các bệnh về tim mạch, huyết áp, hệ vận động và các nguy cơ ung thư khác
Củ cải đường rất giàu
nitrat chuyển hóa thành nitric oxide – một hợp chất làm thư giãn và làm
giãn nở mạch máu. Giúp máu lưu thông tốt hơn, hạ huyết áp.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
mạch: không chỉ ảnh hưởng tích cực đến huyết áp mà betain cũng như
vitamin B trong củ cải đường để hạ nồng độ homocysteine – nguyên nhân
làm tăng nguy cơ tổn thương động mạch và bệnh tim.
Cải thiện được khả năng
chịu đựng của cơ thể khi ăn củ cải đường, người đi xe đạp uống nước củ
cải đường có thể đạp xe cứng hơn 15% so với bình thường, mất 3-5 củ cải
đường để tăng được hiệu suất.
Nitric oxide làm giãn nở
mạch máu, từ đó làm tăng lưu lượng máu đến não, làm chức năng não tốt
hơn. Những người có chế độ ăn uống có củ cải đường làm tăng lưu lượng
máu đến các thùy trán của não, nơi vận hành, tập trung, tổ chức các vận
động.
Nghiên cứu cho thấy rằng
betaine trong củ cải là một loại axit amin có thể ngăn ngừa và làm giảm
sự tích tụ mỡ trong gan, cải thiện chức năng gan, giảm nhẹ cholesterol.
Củ cải đường rất giàu
betalains, một lớp các chất chống oxi hóa và chống viêm. Nghiên cứu cho
thấy rằng các thành phần này trong củ cải có thể giúp bảo vệ chống lại
các chất gây ung thư phổ biến, chống lại các tế bảo ung thư.
1 chén củ cải cung cấp 4g
chất xơ, chất xơ không hòa tan, giúp giảm nguy cơ táo bón, trĩ, viêm túi
thừa. Các betain tìm thấy trong củ cải cũng có tác dụng cải thiện tiêu
hóa.