HOTLINE : 0188 681 7878

Sunday, May 8, 2016

Nên ăn gì để mắt sáng khỏe đẹp?

Lựa chọn đúng thực phẩm không chỉ mang lại cho bạn sức khỏe tốt, mà còn đẹp nữa, vậy ăn gì để mắt sáng khỏe đẹp?
Hàu và cá hồi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn hàu và cá hồi vì thực phẩm này có hàm lượng acid béo chuỗi dài omega 3, vitamin E, iode, kẽm, selene mà cá đem lại cho người sử dụng rất cần thiết để phòng chống bệnh mắt, bệnh tim mạch, bệnh ung thư.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh axít béo omega – được tìm thấy có rất nhiều trong cá hồi. Những chất dinh dưỡng hữu ích trong cá hồi có thể bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa mù lòa.
Axít béo Omega-3 trong cá hồi giúp bảo vệ độ ẩm thiết yếu của mắt và chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng. Việc thường xuyên tiêu thụ axít béo omega-3 giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng mắt, từ đó giảm chứng khô mắt và cận thị, giúp cho đôi mắt luôn sáng kể cả khi về già. Theo đó, bạn nên ăn cá hồi ít nhất hai lần một tuần.
Ngoài ra, lượng DHA, phospholipid cũng rất dồi dào trong cá. Trong một nghiên cứu mới đây cho thấy, DHA có thể cứu cánh cho bệnh nhân bị bệnh võng mạc sắc tố, nó cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các viêm nhiễm dạng tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn.
Các loài nhuyễn thể, hải sản không những ngon miệng mà còn có nhiều kẽm, selene, đồng… Các yếu tố vi lượng này được coi là những co-enzyme rất cần thiết cho mắt cũng như các mô có nguồn gốc thần kinh khác. Kẽm có rất nhiều trong hàu, thêm vào đó hàu còn là nguồn cung cấp tuyệt vời protein. Kẽm được biết đến là một chất chống ôxy hóa quan trọng đối với sức khỏe mắt và cần thiết cho chức năng hệ thống miễn dịch. Nếu không thích hàu, bạn vẫn có thể nhận được một số kẽm từ thịt bò hoặc thịt heo.
Gan. Gan rất giàu hàm lượng vitamin B. Vì thế, nên bổ sung vào khẩu phần ăn của mình loại thực phẩm này để tăng cường sức khỏe cho mắt.
Bạn cũng nên có một chế độ ăn nhiều dầu thực vật, dầu hạt sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chế độ ăn nhiều dầu giúp cho tỷ số acid béo omega 3/omega 6 ở mức có lợi nhất cho sức khỏe
Các loại rau quả có màu đỏ, xanh thẫm. Rau quả không chỉ giúp bạn trẻ lâu, chống ung thư (chủ yếu là ung thư đường ruột bởi ẩn chứa hàm lượng vitamin C cao, các chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa, một loạt các nguyên tố vi lượng và khoáng chất tối cần thiết khác) mà còn là loại thực phẩm tốt cho mắt.
Đặc biệt là các loại rau quả màu đỏ và màu xanh bởi các loại thực phẩm này có rất nhiều carotenoide mà chủ yếu là betacarotene. Từ lâu betacarotene được biết đến là tiền chất của vitamin A, loại vitamin quan trọng nhất cho mắt- da- niêm mạc.
Các loại rau, trái cây màu đỏ chứa nhiều beta-carotene là tiền tố của vitamin A như rau dền tây, các loại ớt, củ cải đỏ…Vitamin A giúp cho các bề mặt của nhãn cầu trơn nhẵn và trong suốt, ngoài gia còn tham gia vào quá trình nhận thức ánh sáng.
Thực phẩm màu xanh chứa nhiều vitamin C và selen có tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và chống lão hóa mắt. Các loại ngũ cốc chứa nhiều vitamin B và E giúp nhãn cầu khỏe mạnh và ít bị viêm nhiễm.
Rong biển. Riêng rong biển có một loại sắc tố là azexanthine rất cần thiết để chống các tác nhân ôxy hóa hủy hoại mô võng mạc và thần kinh. Hai loại sắc tố azexanthine và luteine rất quan trọng để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thể thủy tinh.
Rau bina. Các loại rau như rau bina chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutien trong rau bina bảo vệ mắt khỏi ánh sáng cực tím. Hợp chất zeaxanthin trong lá rau bina có lợi cho thị giác.
Cà rốt. Cà rốt chứa rất nhiều beta-caroten và chất chống ôxy hóa, giúp chống lại các bệnh thoái hóa mắt như đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc. Cà rốt giúp giác mạc khỏe mạnh và ngăn ngừa quáng gà. Các loại ớt giàu vitamin A và C, B6. Vitamin A duy trì thị lực. Vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh. Vitamin B6 cũng như beta carotene, lycopene, lutein, zeaxanthi, có lợi cho mắt…