Lựa chọn đúng thực phẩm không chỉ mang lại cho bạn sức khỏe tốt, mà còn đẹp nữa, vậy ăn gì để mắt sáng khỏe đẹp?
Hàu và cá hồi. Theo
các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn hàu và cá hồi vì thực phẩm này
có hàm lượng acid béo chuỗi dài omega 3, vitamin E, iode, kẽm, selene mà
cá đem lại cho người sử dụng rất cần thiết để phòng chống bệnh mắt,
bệnh tim mạch, bệnh ung thư.
Nhiều nghiên cứu khoa học
đã chứng minh axít béo omega – được tìm thấy có rất nhiều trong cá hồi.
Những chất dinh dưỡng hữu ích trong cá hồi có thể bảo vệ võng mạc và
ngăn ngừa mù lòa.
Axít béo Omega-3 trong cá
hồi giúp bảo vệ độ ẩm thiết yếu của mắt và chống lại bệnh thoái hóa điểm
vàng. Việc thường xuyên tiêu thụ axít béo omega-3 giúp bảo vệ các mạch
máu nhỏ nuôi dưỡng mắt, từ đó giảm chứng khô mắt và cận thị, giúp cho
đôi mắt luôn sáng kể cả khi về già. Theo đó, bạn nên ăn cá hồi ít nhất
hai lần một tuần.
Ngoài ra, lượng DHA, phospholipid cũng rất dồi dào trong cá. Trong
một nghiên cứu mới đây cho thấy, DHA có thể cứu cánh cho bệnh nhân bị
bệnh võng mạc sắc tố, nó cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh
tim mạch và các viêm nhiễm dạng tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh
Crohn.
Các loài nhuyễn thể, hải sản không những ngon miệng mà còn có nhiều
kẽm, selene, đồng… Các yếu tố vi lượng này được coi là những co-enzyme
rất cần thiết cho mắt cũng như các mô có nguồn gốc thần kinh khác. Kẽm
có rất nhiều trong hàu, thêm vào đó hàu còn là nguồn cung cấp tuyệt vời
protein. Kẽm được biết đến là một chất chống ôxy hóa quan trọng đối với
sức khỏe mắt và cần thiết cho chức năng hệ thống miễn dịch. Nếu không
thích hàu, bạn vẫn có thể nhận được một số kẽm từ thịt bò hoặc thịt heo.
Gan. Gan rất giàu hàm lượng
vitamin B. Vì thế, nên bổ sung vào khẩu phần ăn của mình loại thực phẩm
này để tăng cường sức khỏe cho mắt.
Bạn cũng nên có một chế độ ăn nhiều dầu thực vật, dầu hạt sẽ giúp bạn
giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chế độ ăn nhiều dầu giúp cho tỷ
số acid béo omega 3/omega 6 ở mức có lợi nhất cho sức khỏe
Các loại rau quả có màu đỏ, xanh thẫm. Rau
quả không chỉ giúp bạn trẻ lâu, chống ung thư (chủ yếu là ung thư đường
ruột bởi ẩn chứa hàm lượng vitamin C cao, các chất xơ cần thiết cho quá
trình tiêu hóa, một loạt các nguyên tố vi lượng và khoáng chất tối cần
thiết khác) mà còn là loại thực phẩm tốt cho mắt.
Đặc biệt là các loại rau quả màu đỏ và màu xanh bởi các loại thực
phẩm này có rất nhiều carotenoide mà chủ yếu là betacarotene. Từ lâu
betacarotene được biết đến là tiền chất của vitamin A, loại vitamin quan
trọng nhất cho mắt- da- niêm mạc.
Các loại rau, trái cây màu đỏ chứa nhiều beta-carotene là tiền tố của
vitamin A như rau dền tây, các loại ớt, củ cải đỏ…Vitamin A giúp cho
các bề mặt của nhãn cầu trơn nhẵn và trong suốt, ngoài gia còn tham gia
vào quá trình nhận thức ánh sáng.
Thực phẩm màu xanh chứa nhiều vitamin C và selen có tác dụng ngăn
ngừa bệnh đục thủy tinh thể và chống lão hóa mắt. Các loại ngũ cốc chứa
nhiều vitamin B và E giúp nhãn cầu khỏe mạnh và ít bị viêm nhiễm.
Rong biển. Riêng rong biển có
một loại sắc tố là azexanthine rất cần thiết để chống các tác nhân ôxy
hóa hủy hoại mô võng mạc và thần kinh. Hai loại sắc tố azexanthine và
luteine rất quan trọng để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thể thủy
tinh.
Rau bina. Các loại rau như rau
bina chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutien trong rau bina
bảo vệ mắt khỏi ánh sáng cực tím. Hợp chất zeaxanthin trong lá rau bina
có lợi cho thị giác.
Cà rốt. Cà rốt chứa rất nhiều
beta-caroten và chất chống ôxy hóa, giúp chống lại các bệnh thoái hóa
mắt như đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc. Cà rốt giúp giác mạc khỏe
mạnh và ngăn ngừa quáng gà. Các loại ớt giàu vitamin A và C, B6. Vitamin
A duy trì thị lực. Vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh.
Vitamin B6 cũng như beta carotene, lycopene, lutein, zeaxanthi, có lợi
cho mắt…