Vi khuẩn có tên khoa học campylobacter là tác nhân chính dẫn tới
khoảng 280.000 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 100 trường hợp tử vong ở Anh
mỗi năm.
>>>>chua ngu ngay
Những trường hợp nhiễm độc hiện nay được điều trị bằng nhóm thuốc
kháng sinh có tên fluoroquinolones, với những thành phần chính phổ biến
nhất bao gồm ciprofloaxin và naldixic. Có tới một nửatrong sốcác loại vi
khuẩn mà FSA tìm thấy trong thịt gia cầm đều cho thấy khả năng đề kháng
trước cả 2 loại thuốc này. Điều này đồng nghĩa với việc một số bệnh
nhân sẽ không thể được chữa trị.
Khả năng kháng thuốc kháng sinh của những loại vi khuẩn này đã tăng
gấp đôi trong vòng 10 năm; trong khi đó, vào thời điểm năm 2005, chỉ có
15% số vi khuẩn có thể kháng ciprofloaxin và 22% kháng được nalidixic.
Vào thứ 6 ngày 25/11, Cơ quan FSA đã có buổi gặp mặt với tất cả những
nhà bán lẻ lớn để thảo luận về những kết quả mới nhất của nghiên cứu và
tìm ra những giải pháp khả thi để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm khuẩn của
người tiêu dùng.
Khả năng kháng thuốc kháng sinh của những loại vi khuẩn này đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm.
Giáo sư Brendan Wren, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới và
Viện trưởng của Viện Vệ sinh và Y Tế nhiệt đới Luân -đôn cho hay: “Xét
về sự lan rộng của loại vi khuẩn Campylobacter – tác nhân chính dẫn đến
ngộ độc thực phẩm, việc khoảng một nửa số loại vi khuẩn này có khả năng
kháng nhiều loại thuốc kháng sinh thực sự đáng báo động”.
“Điều này có tác động tới quá trình điều trị, mà còn tới cả sự lan
truyền khả năng kháng kháng sinh đối với những loại vi khuẩn khác trong
chuỗi thức ăn”.
Các cuộc thử nghiệm hồi đầu năm của FSA cho thấy loại vi khuẩn
campylobacter hiện diện trong hơn 65% lượng thịt gà có trong một số siêu
thị ở Anh, với một số siêu thị như Marks & Spencer, Sainsbury’s và
Waitrose đều có mức nhiễm khuẩn trên 50%. Nông dân thường bị đổ lỗi cho
vấn đề này bởi theo nhiều nhà hoạt động chiến dịch, họ tẩmquá nhiều
thuốc kháng sinh trong thức ăn động vật.
Mặc dù loại vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt bằng cách nấu kỹ thức
ăn, chúng vẫn có khả năng gây ra tiêu chảy, hội chứng kiết lỵ bao gồm
các triệu chứng như chuột rút, sốt và đau người. Trong những trường hợp
nguy kịch nó có thể dẫn tới tử vong.
Biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn hiệu quả nhất là: giữ cho nhà bếp
luôn vệ sinh, cụ thể là rửa tay; giữ thức ăn nấu đã nấu và chưa nấu
riêng biệt. Chúng ta cũng không nên rửa thịt gà dưới vòi nước máy.
Sunday, January 8, 2017
Vi khuẩn trong thịt gà có thể kháng thuốc kháng sinh
8:29 PM